อ่านก่อน มือใหม่หัดสะสมซื้อโมเดลรถ

ผมต้องการจะแบ่งปันบางสิ่งบางอย่างที่ผมได้สัมผัสมาตอนเริ่มสะสมโมเดลรถเหล่านี้ ผมเรียกมันว่า “เรื่องน่าพิจารณา” เนื่องจากผมเองใช้เวลาขบคิดสิ่งนี้พอเหมาะพอควร รวมทั้งได้มองเห็นหลายๆคนที่กำลังคิดจะเริ่มสะสมโมเดลรถ และนักสะสมมือใหม่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยขบคิดอย่างเดียวกันนี้อยู่

หนึ่งในปัญหาแรกๆสำหรับนักสะสมโมเดลรถคนจำนวนไม่น้อย “จะเริ่มเก็บสะสมโมเดลรถยังไงดี? How to start collecting these model cars?”

นี่เป็นปริศนาที่ผมถูกใจมากมาย เนื่องจากผมกำลังจะได้เพื่อนฝูงนักสะสมโมเดลรถเพิ่มเติมอีกคนแล้ว ชอบใจจัง

คำตอบของผมเป็น”สะสมโมเดลรถที่ตนเองถูกใจ” การสั่งสมโมเดลรถเหล่านี้ก็เป็นงานที่ชอบทำในเวลาว่างอย่างหนึ่งที่พวกเราทำแล้วสุขสบายรวมทั้งสนุกสนานกับมัน คิดภาพตนเองเวลายืนมองดูของสะสมสุดที่รักพวกนี้ แล้วยิ้มสุขสบาย ผมว่ามันเป็นคำตอบที่กระจ่าง ผมตอบทุกคนที่ถามคำถามนี้ไปแบบงี้ทุกคราว

ผมสะสมโมเดลรถที่ถูกใจโมเดลแบบที่เป็นพลาสติก รวมทั้งDiecast (ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยถูกใจเรียกว่า รถยนต์เหล็ก) มากมายสเกล ตั้งแต่ 1:24, 1:43, 1:64 และก็ 1:72 (คร่าวๆ) และก็นานัปการแบรนด์ ดังเช่นว่า Hot Wheels, Matchbox, Tomica, Johnny Lightning, SIKU, อื่นๆอีกมากมาย ผมสะสมโมเดลรถที่เสมือนรถยนต์จริง (real-looking car) รวมทั้งแบบที่เป็นออกแบบแปลกๆแต่ว่าที่ผมสะสมไว้เยอะที่สุดเป็นโมเดลรถสเกล 1:64 ของแบรนด์ Hot Wheels

ข้อเสนอแนะส่วนตัวเพิ่มอีกนิดหน่อย ก็คือ ทดลองเริ่มที่โมเดลรถสเกล1:64 เพราะเหตุว่าสเกลนี้มีแบรนด์รวมทั้งรุ่นรถยนต์ให้สะสมได้ออกจะนานาประการกว่าสเกลอื่นๆแล้วก็การจัดเก็บจัดโชว์ก็ใช้พื้นที่ไม่มากสักเท่าไรนัก

September 10th, 2017 by