ขนมไทยโบราณ 5 อย่างที่หากินยากสุดๆ

ในขณะนี้ขนมไทยโบราณที่เรารู้จักดีกันดีอย่างฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด ก็ยังมีขายอยู่ตามตลาดทั่วๆไป ขนมไทยโบราณมีหลายประเภทถ้าเอ่ยชื่อแล้ว บางคนมีความคิดว่ามันมีขนมชื่อนี้ด้วยหรือ หน้าตาจะเป็นอย่างไร ซึ่งอะไรบางอย่างนั้นทำมาหากินกันยากมากมายอย่างยิ่งจริงๆ ก็เลยได้เก็บ 5 ขนมไทยโบราณที่ในขณะนี้หากินกันได้ยากมากมาย มาดูกันดีกว่า

 • ขนมไทยบุหลันดั้นเมฆ
  บุหลันดั้นเมฆ รูปแบบของขนมจะเหมือนขนมน้ำดอกไม้ เป็นของหวานชาววังคิดประดิษฐ์ขึ้น ให้มีชีวิตชีวาอุปมาอุปไมยเอาอย่างเพลงไทย‘ดวงจันทร์ลอยเลื่อน’ ซึ่งเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 มี 2 ส่วนหมายถึงส่วนตัวขนม ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง น้ำดอกอัญชัน น้ำตาล หยอดลงบนถ้วยดอกไม้ไฟ เมื่อนำไปนึ่งกึ่งกลางจะบุบลงไป ส่วนตัวหน้าขนม มี ไข่ น้ำกะทิ น้ำตาลมะพร้าว และก็นำไปนึ่งต่อจนกระทั่งสุก เมื่อกินจะให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงความหอมหวานของน้ำดอกอัญชันกับกลิ่นน้ำตาลมะพร้าว
 • ขนมไทยโบราณหม้อตาล
  ขนมหม้อตาล เป็นขนมโบราณ ที่ใช้ในพิธีสมรส เรียกว่า “หม้อเงิน หม้อทอง” ตัวถ้วยของหวาน ผสมแป้งหมี่ น้ำเย็น ไข่แดง กรุแป้งในพิมพ์หม้อตาล อบให้สุก ไส้ ผสมน้ำตาลกับน้ำต้มให้ข้น ตักใส่ถ้วย หยดสีตามอยาก หยอดลงในพิมพ์ ให้น้ำตาลแห้ง มองจากลักษณะด้านนอกดูกระจุ๋มกระจิ๋มน่ารัก หลากสีสันชวนน้ำลายหก เมื่อลองลิ้มชิมรสเนื้อแป้งของขนมที่กรอบจะเข้ากันดีกับตัวน้ำตาลที่หวานพอดี
 • ขนมตะลุ่ม
  ตะลุ่ม มีสองส่วน เป็นส่วนตัวของหวาน ทำแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งสิงคโปร์ น้ำปูนใส แล้วก็หางน้ำกะทิ นำไปนึ่งจนถึงสุก ส่วนของตัวหน้า ดังเช่นว่า หัวกะทิ ไข่ และก็น้ำตาล ใส่แป้งข้าวเจ้านิดหน่อย และหลังจากนั้นก็เทลงบนตัวที่สุกแล้ว นำไปนึ่ง เวลาเสิร์ฟตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอดิบพอดีคำหรือลักษณะตามถูกใจ เวลาจะกินควรจะกินพร้อมเพราะเหตุว่าให้รสที่หวาน มัน รวมทั้งมีกลิ่นหอมยวนใจของน้ำกะทิยามกินในคำเดียวกัน
 • ขนมสามสหาย
  ขนมสามสหาย เป็นขนมไทยโบราณเสี่ยงทายในพิธีสมรส ถ้าเกิดขนมยังชิดกัน 3 ลูกในขณะทอด มีความหมายว่า บ่าวสาวที่จะสมรสจะอยู่ร่วมกันดี ตลอดจนมีลูกร่วมกัน แม้กระนั้นชิดกันอยู่เพียงแค่ 2 ลูก แปลว่า มีลูกยากหรือไม่มี หากแยกหรือหลุดออกทั้งยัง 3 ลูก มีความหมายว่า อยู่ร่วมกันไม่ยืด ของหวานประเภทนี้แบ่งได้เป็น 2 ส่วน เป็นส่วนที่เป็นไส้ที่ทำมาจากน้ำตาลมะพร้าว มะพร้าวขูด รวมทั้งงา แล้วเอามาห่อด้วยแป้งข้าวเหนียว ส่วนลำดับที่สอง ทำมาจากไข่ไก่ (บางทีอาจจะใส่สีผสมอาหารด้วย เพื่อเพิ่มความสวยสดงดงาม) ที่เอามาโรยบนกระทะเป็นแผ่นบางๆเพื่อนำมาห่อตัวของหวาน
 • ขนมเทียนแก้ว
  ขนมเทียนแก้ว หรือ ขนมนมสาว เปรียบได้ดั่งแสงไฟ ลักษณะที่งามถูก จำต้องปลายแหลม และก็ฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส วางได้โดยไม่ผิดรูปร่าง ทำมาจากถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก กวนกับน้ำกะทิแล้วก็น้ำตาล อบด้วยควันเทียน ปั้นเป็นก้อนกลมๆนำแป้งถั่วเขียว หรือแป้งซาหริ่ม กวนกับน้ำตาล แล้วก็น้ำลอยดอกมะลิ ของหวานจำพวกนี้จะให้กลิ่นหอมหวนน่าลิ้มลองของควันเทียนและก็น้ำลอยดอกมะลิที่อบอวลอยู่ในเนื้อของหวาน

จากขนมไทยโบราณ 5 อย่างที่ได้เอามาแนะนำกันวันนี้รับรองว่าหาทานยากกันสุดๆและที่สำคัญหาคนไทยแท้ที่ทำขนมโบราณนี้ยากมาก แต่อย่างน้อย เด็กรุ่นหลังได้รู้จักขนมไทยโบราณอย่างที่รุ่นคุณพ่อคุณแม่เรารู้จักกันคะ      sorayahome.com/

October 2nd, 2017 by