ขนมฝอยทองขนมนำเข้าจากโปรตุเกส

หลายคนคงจะสงสัยหรือไม่มีใครเคยรู้มาก่อนว่า ขนมฝอยทองเป็นขนมนำเข้าที่มาจากต่างประเทศ เชื่อว่าหลายคนคงไม่มีใครทราบมาก่อน วันนี้บทความนี้จะพาทุกคนไปย้อนยุคกันค่ะ ว่าขนมฝอยทองที่เป็นขนมโบราณที่แท้จริงแล้ว เป็นขนมนำเข้าจากโปรตุเกส ถ้าพูดถึงรสชาติ คงไม่มีใครที่ไม่ชอบขนมนี้ เพราะเป็นของหวานที่แม้แต่เด็กและผู้ใหญ่ชอบทานกัน ที่สำคัญหาทานยากมาก

ชาวไทยในสมัยที่ข่าวสารค้นหาได้ง่ายด้วยอินเตอร์เน็ตมักไม่ค่อยแปลกใจถ้าจะพูดว่าขนมหวานลักษณะเป็นเส้นฝอยสีส้มที่มีชื่อเรียกว่า “ฝอยทอง” นั้นไม่ใช่ขนมไทยโบราณแต่เริ่มแรก แต่ว่าเป็นของหวานที่มีพื้นเพมาจากประเทศโปรตุเกสที่ชาวประเทศโปรตุเกสเองนั่นแหละนำเข้ามาให้ชาวไทยเมืองยิ้มได้รู้จักแล้วก็ทำรับประทานทำขายกันมาถึงตอนนี้ เชื่อว่าเรื่องนี้ทุกคนทราบดีอยู่แล้วแต่รู้หรือเปล่าว่าชาวประเทศโปรตุเกสผู้ที่ว่านั้นเป็นคนไหนกัน…

ฝอยทองก็เลยนับว่าเป็นขนมนำเข้าจากประเทศโปรตุเกสแท้ๆที่มีชื่อเรียกในภาษาประเทศโปรตุเกสว่า “Fios de Ovos” รวมทั้งมีต้นกำเนิดที่เมืองอาไวโร (Aveiro) ซึ่งตั้งอยู่แถบริมฝั่งทางทิศตะวันตกเฉเหนือของประเทศโปรตุเกส ทั้งยังยังไม่ได้มีเพียงแค่ฝอยทองแค่นั้น แต่ว่าทองหยิบ ทองหยอด ขนมทองม้วน ขนมหม้อแกง อื่นๆอีกมากมาย ก็มาพร้อมหมดจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นขนมที่ชาวไทยแสนจะรู้จักดีถึงเดี๋ยวนี้
ก็เลยเรียกได้ว่ามรดกแสนอร่อยชิ้นนี้ได้มาจากมารี กีมาร์หรือมาดามฟอลคอนแท้ๆแล้วก็คุณผู้นี้นี่เองที่ทำให้ชาวไทยได้ทราบจะฝอยทองมาถึงตอนนี้ แต่ว่าน่าประหลาดที่ว่าชื่อ “มารี กีมาร์” กลับไม่มีชื่อเสียงรวมทั้งจำพอๆกับชื่อ “ท้าวทองคำกีบม้า” ที่คาดการณ์กันว่าน่าจะมีสาเหตุจากการเรียกชื่อของชาวเมืองศรีอยุธยาในสมัยนั้นที่แปร่งจากมารี กีมาร์ มาเป็นท้าวทองกีบม้า ด้วยเหตุว่าตอนหลังคุณได้รับโปรดเกล้าฯให้กินตำแหน่ง “คุณท้าว” เพื่อเป็นรางวัลแก่การมุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจมอบให้ราชสำนักตลอดมา

ถึงแม้ว่าขนมนำเข้าจากโปรตุเกสที่เราหาทานอยู่ ณ.วันนี้ เช่นฝอยทอง ทองหยิบทองหยอด เป็นต้น แต่อย่าเสียใจไป เรามีขนมที่นำเข้าจากที่อื่นด้วย เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น หรือขนมนำเข้าจากยุโรป เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าขนมไทยเราจะหาทานกันได้ แต่ขนมที่นำเข้ามาจากประเทศอื่นและหาซื้อกันยากมาก ถ้าไม่พรีออดเดอร์หรือไปตามห้างคงไม่ได้กิน แต่ขนมที่ All rice plus เรามีจำหน่าย เพียงแค่คุณสั่งกับเรา รับรองว่า ถูกใจคุณๆแน่นอนคะ   allriceplus.com/product_1127256_th

September 16th, 2017 by